Uncategorized

เรื่องน่ารู้ของไวน์จาก Burgundy แหล่งผลิตไวน์ชั้นยอดจากประเทศฝรั่งเศส

เรื่องน่ารู้ของไวน์จาก Burgundy แหล่งผลิตไวน์ชั้นยอดจากประเทศฝรั่งเศส

ไวน์จากแคว้นเบอร์กันดี (Burgundy) หรือ บูร์กอญ (Bourgogne) ในภาษาฝรั่งเศส เป็นแหล่งผลิตไวน์ขึ้นชื่อที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเกือบตรงกลางของประเทศฝรั่งเศส ความหลากหลายของพันธุ์องุ่นที่ปลูกได้ในเขตนี้ มีทั้งองุ่นสำหรับไวน์แดงและไวน์ขาว โดยรวมแล้วมีไร่องุ่นทั้งหมดที่แคว้นนี้มากกว่า 1,000 ไร่ และมีโรงผลิตที่ส่งออกไวน์ที่แพงที่สุดในโลกด้วย โดยมีถึง 33 โรงผลิตไวน์ที่ได้ระดับกรองด์ ครูส์ (Grand Cru Classé) ผลผลิตของไวน์ Burgundy จะส่งออกไวน์ได้ตลอดทั้งปี โดยมีทั้งไวน์ราคาแรงที่แพงที่สุดในโลก และมีไวน์ที่ราคาจับต้องได้สำหรับนักดื่มไวน์ทุกคนด้วย ที่เบอร์กันดีจะมีชนิดองุ่นทั้งไวน์แดงและไวน์ขาว

สำหรับไวน์แดงเบอร์กันดี จะมีสายพันธุ์ ดังนี้:

  • Pinot Noir (Bourgogne Rouge)
  • Chardonnay (Bourgogne Blanc)

สำหรับไวน์ขาวเบอร์กันดี จะมีสายพันธุ์ ดังนี้:

  • Beaujolais
  • Gamay

แต่ความจริงแล้วที่เบอร์กันดียังมีองุ่นพันธุ์อื่นที่เพาะปลูกได้นอกเหนือจากในลิสต์ข้างต้นด้วย เช่น Aligoté, Pinot Gris, และ Sauvignon Blanc เป็นต้น แต่โดยหลัก ๆ องุ่นสายพันธุ์ดั้งเดิมของพื้นที่เพาะปลูก Burgundy คือ Pinot Noir และ Chardonnay เพราะผลองุ่นสองชนิดนี้จะเติบโตและให้ผลผลิตดีที่สุดที่แคว้นนี้ โดยรสองุ่นสำหรับผลิตไวน์ที่ได้จะมีคาแรคเตอร์เป็นเอกลักษณ์ชัดเจน ครบทุกรสแบบรสอันละเอียดอ่อน พร้อมทั้งได้กลิ่นหอมอโรม่า ที่ผู้ดื่มจะได้สัมผัสเมื่อดื่มไวน์ของเบอร์กันดี

เขตการปลูกองุ่นที่ Burgundy

การปลูกองุ่นสำหรับผลิตไวน์แดงและขาวที่เบอร์กันดี จะกระจายพื้นที่การปลูกออกไปตามเขต โดยพื้นที่การผลิตในแคว้น Burgundy มีเขตการผลิตไวน์แบ่งออกเป็น 5 ส่วน ได้แก่

  1. Chablis – เน้นการผลิตเฉพาะไวน์ขาว และโด่งดังจากการผลิตไวน์ขาวด้วยองุ่น Chardonnay แบบ 100% และเป็นผู้ส่งออกไวน์ขาวยอดนิยม ไร่องุ่นที่เพาะปลูกในเขตนี้มีอายุเก่าแก่นับตั้งแต่ยุคคริสต์ศตวรรษที่ 12
  2. Côte de Nuits – เน้นการผลิตไวน์แดง มีชื่อเสียงในเรื่องไวน์ Pinot Noir ที่ราคาแพงที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง และยังมีพื้นที่การผลิตสำหรับไวน์ขาว Chardonnay และไวน์ Rose ที่คุณภาพดีเยี่ยม
  3. Côte de Beaune – ผลิตทั้งไวน์แดงและขาว แต่จะโดดเด่นเป็นพิเศษในเรื่องของไวน์ขาว Chardonnay ที่ให้รสชาติหอมหวานพอดีคำ และเป็นไวน์ขาวระดับ Grand Cru Classé ที่มีหลายยี่ห้อให้เลือกซื้อ
  4. Côte Chalonnaise – ผลิตทั้งไวน์แดงและขาว แต่จะเด่นในไวน์แดงสาย Pinot Noir และเด่นใน Rose ที่ให้เรทราคาจับต้องง่ายไม่แพง แต่ให้รสชาติไวน์ที่ดีมาก ๆ และยังมีไวน์ Chardonnay ที่น่าสนใจด้วย
  5. Mâconnais – เน้นการผลิตไวน์ขาวจาก Chardonnay ที่สร้างเอกลักษณ์ใหม่ให้กับไวน์ ด้วยภูมิอากาศการผลิตที่อบอุ่น และการหมักไวน์ที่พัฒนาให้ได้รสหอมหวานของผลไม้ฤดูอบอุ่นถึงฤดูร้อน

โดยรวมแล้วไวน์จากแคว้นเบอร์กันดี คือไวน์ขาวเป็นส่วนมาก ซึ่งไวน์ขาวจะสามารถผลิตได้ตลอดทั้งปี หากเทียบกับไวน์แดงที่ต้องผ่านการวินเทจก่อนส่งออก ทำให้จุดเด่นของเขตการผลิตนี้เป็นที่จดจำและนึกถึงในเรื่องของไวน์ขาวชั้นเยี่ยม และไวน์โรเซ่รสกลมกล่อมน่าประทับใจ

ประวัติที่มาของเขตการผลิต Burgundy

พื้นที่การเพาะปลูกไวน์ในแคว้นเบอร์กันดี มีความพิเศษในเรื่องของสภาพดินที่เป็นหินปูน และแร่ธาตุในดินที่มีลักษณะเฉพาะตัว ซึ่งมีที่มาตั้งแต่กาลนาน ต้องย้อนไปถึง 200 ล้านปีที่แล้ว ที่ภูมิภาคของเขตนี้ยังเป็นทะเลในเขตร้อนชื้นแต่เมื่อเวลาผ่าน เปลือกโลกมีการเคลื่อนตัวจนทะเลแห้งเหือดไป ดินที่เหลืออยู่ในเขตนี้จึงมีสภาพเป็นหินปูนและ อาจจะมีร่องรอยของฟอสซิลสัตว์ทะเลหลงเหลืออยู่ในเนื้อดินที่แคว้นเบอร์กันดีด้วย

เมือง Burgundy จึงได้เป็นพื้นที่การเพาะปลูกที่มีภูมิประเทศไม่เหมือนใคร และมีความเหมาะสมสำหรับการปลูกองุ่นขาวและองุ่นแดงชั้นดี โดยโรงผลิตต่าง ๆ ในแคว้นนี้ต่างมีประสบการณ์การปลูกไร่องุ่นมายาวนาน และสร้างไวน์ที่ได้คุณภาพมาตรฐานการผลิตอันดีเยี่ยม ไวน์ทุกขวดของเบอร์กันดีที่ได้ระดับ Grand Cru จึงมีราคาและถูกเสาะหาอยู่ตลอด  อย่างเช่นไวน์ Romanée Conti, La Tâche และ Montrachet เป็นต้น

19th Century ยุคทองที่สร้างชื่อเสียงให้กับไวน์เบอร์กันดี

การเติบโตในยอดขายของไวน์ Burgundy ทะยานขึ้นไปตีตลาดโลกได้เต็ม ๆ ในยุคคริสต์ศตวรรษที่ 19 เป็นช่วงที่การปลูกไร่องุ่นและกรรมวิธีการผลิตไวน์มีความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ ทำให้กระบวนการผลิตไวน์ได้คุณภาพที่ดียิ่งขึ้น นับเป็นช่วงต้น ๆ ของการปลูกองุ่นแบบ Modern Winegrowing ชื่อเสียงของไวน์เบอร์กันดีเลยได้กลายเป็นที่รู้จักไปไกลทั่วโลก ยิ่งไปกว่านั้นคือในยุคนั้นเอง แม้แต่จักรพรรดินโปเลียนที่ 1 (Napoleon I) ยังติดใจในรสไวน์ของเบอร์กันดี ต้องมีไวน์ Chambertin จากแคว้นนี้เตรียมพร้อมเสิร์ฟบนโต๊ะอาหารของผู้นำทางการทหารและจักรพรรดิแห่งฝรั่งเศสคนนี้เสมอ เช่นเดียวกันกับเหล่านักดื่มไวน์ทั้งหลาย จากประเทศรัสเซียและสหรัฐอเมริกาใน 19th Century ทุกคนต่างเลือกโหวตให้ไวน์เบอร์กันดีเป็นสุดยอดไวน์ ที่มีคุณภาพดีเยี่ยมและสร้างประสบการณ์การดื่มที่น่าพึงพอใจ